Kiểm tra máy ép bùn ly tâm, quy trình ngăn ngừa hư hỏng

Máy ép bùn ly tâm nói chung và máy ép bùn ly tâm ARK Việt Nam nói riêng là loại máy ép bùn hiện đại nhất trên thị trường. Sỡ hữu công nghệ tiên tiến. Ưu điểm hoạt động liên tục và độ bền cực cao. Vận hành tự động, giảm tối thiểu chi phí nhân công. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vẫn cần thường xuyên kiểm tra máy ép bùn ly tâm, nhằm hạn chế nguy cơ phải sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm được sử dụng để tách chất rắn lơ lửng ra khỏi dung dịch bùn, bằng cách sử dụng quá trình quay ly tâm liên tục với tốc độ cao. Các phương pháp bể lắng bùn truyền thống sử dụng nguyên lý trọng lực. Khi các chất cặn có tỷ trọng cao hơn nước sẽ tích tụ xuống đáy bể.

Lực ly tâm do máy ép bùn ly tâm tạo ra có thể lớn gấp 3000 lần so với trọng lực. Qua đó rút ngắn thời gian xử lý một khối lượng nước thải lớn từ nhiều ngày xuống chỉ vài giờ.

Máy ly tâm sử dụng công nghệ tách ngược dòng. Diễn ra theo 2 pha làm các hạt chất rắn bị đánh bật và ép chặt vào thành khoang ly tâm. Sau đó bị loại bỏ qua đầu xả bùn của máy. Nước trong được thải ra ở phía đối diện.

Xem thêm: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm ARK

Ưu điểm của máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm đang dần thay thế các thế hệ máy ép bùn lỗi thời (như máy ép bùn khung bản, máy băng tải) do những ưu điểm vượt trội của nó. Các nhà thầu môi trường ngày càng quan tâm lựa chọn thiết bị này.

 • Kích thước nhỏ gọn: phù hợp với các công trình có không gian hạn hẹp. Hoặc bổ sung các hạng mục, cải tiến hệ thống đang có.
 • Đảm bảo vệ sinh: việc xử lý nước bùn thải được thực hiện trong buồng ly tâm nên hoàn toàn khép kín. Không phát sinh mùi, không gây ô nhiễm môi trường. Bảo vệ sức khỏe cho công nhân, đặc biệt với nước thải chứa các chất độc hại.
 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành đơn giản, điều khiển tự động, không cần nhân công giám sát.
 • Xử lý được tất cả các loại bùn thải, kể cả bùn có độ ăn mòn hóa học cao. Độ khô sau ép cao, ổn định. Tỷ lệ loại bỏ chất rắn lơ lửng lên đến 95%.
 • Tuổi thọ cao: 5 – 10 năm, ít yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng.
Xem thêm: Tại sao Máy ép bùn là khoản đầu tư đúng đắn và sinh lời?
kiểm tra máy ép bùn ly tâm
Các nhà thầu, chủ đầu tư ngày càng quan tâm lựa chọn máy ép bùn ly tâm

Quy trình kiểm tra máy ép bùn ly tâm

1. Kiểm tra hàng ngày

 • Bu lông & các bộ phận bảo vệ: Kiểm tra bằng mắt các bu lông xem có bị lỏng không và bộ phận bảo vệ, vỏ máy có bị nứt không.
 • Phễu xả bùn và đường ống tiếp liệu: Kiểm tra xem có bị kẹt hay rò rỉ không.
 • Tiếng ồn và độ rung: Quan sát mức độ tiếng ồn và độ rung của máy. Phát hiện xem có bất kỳ tiếng kêu lạ, bất thường không.
 • Ghi chép nhật ký hoạt động: Điền vào nhật ký các thông số như nhiệt độ cao nhất của động cơ, các rung động bất thường, tốc độ visai, momen xoắn, lưu lượng bùn, tốc độ quay của động cơ chính, động cơ phụ.
 • Kiểm tra bảng điều khiển điện tử: Kiểm tra lỗi, phát hiện các kết quả bình thường.

kiểm tra máy ép bùn ly tâm

2. Kiểm tra hàng tuần

 • Bổ sung mỡ trong vòng bi.
 • Kiểm tra lực căng dây đai.
 • Kiểm tra chất bôi trơn, mức dầu.

3. Kiểm tra hàng tháng

 • Kiểm tra độ mòn: Mở nắp trên máy, tháo nắp an toàn, kiểm tra độ mòn của Rotor và vỏ.
 • Theo dõi độ rung: kiểm tra mức độ rung so với chỉ số tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Khu vực xả: Kiểm tra miệng thoát chất rắn và chất lỏng xem có bị mài mòn hay tắc nghẽn không.

4. Kiểm tra hàng năm

 • Kiểm tra chức năng hoạt động của hộp giảm tốc và hệ thống điều khiển. Ngoài ra, hãy kiểm tra PLC.
 • Các ổ trục chính và các ổ bi bên trong máy nên được thay thế sau 15.000 giờ hoạt động.
 • Các bộ phận hao mòn khác của máy ép bùn ly tâm như: vòi phun cấp bùn và xả bùn. Cũng cần được kiểm tra và thay thế nếu cần.
 • Tháo rời rotor của các động cơ. Đánh giá tình trạng mòn và hư hỏng của trục vít, buồng ly tâm, cũng như các bộ phận khác.
kiểm tra máy ép bùn ly tâm
Máy ép bùn ly tâm cần thường xuyên được kiểm tra, nhằm hạn chế nguy cơ phải sửa chữa.

ARK VIỆT NAM –

ĐƠN VỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ SỬA CHỮA, KIỂM TRA MÁY ÉP BÙN LY TÂM UY TÍN

ARK Việt Nam là nhà sản xuất và phân phối các loại máy ép bùn chất lượng cao, theo công nghệ Hàn Quốc. Đồng thời chúng tôi cũng có sẵn đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm trong công tác bảo dưỡng máy ép bùn nói chung và máy ép bùn ly tâm nói riêng của các thương hiệu khác.

Chúng tôi có nhà máy lắp ráp, sản xuất ngay tại Việt Nam. Cung cấp thiết bị thay thế đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng. Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Đảm bảo sự hài lòng cho doanh nghiệp.

ARK đã và đang thực hiện lắp đặt, cũng như bảo dưỡng bảo trì nhiều hệ thống thiết bị xử lý bùn thải lớn nhỏ trên cả nước. Chúng tôi tự tin khắc phục sự cố máy móc một cách nhanh chóng, chính xác.

Chắc chắn rằng, khi lựa chọn ARK Việt Nam, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng

Điện thoại: 0977.675.754 (Mr Trúc)
Website: www.arkvietnam.com
Email: [email protected]
Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà N03-T7, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng HCM: 68-70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup lễ ký kết ark với Nước sạch Sông Đà