Ưu nhược điểm của các dòng máy ép bùn tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều dòng máy ép bùn đang lưu hành, phổ biến nhất phải kể đến máy ép bùn băng tải và máy ép bùn khung bản, sau đó là các dòng máy hiện đại hơn như là máy ép bùn trục vít, máy ép bùn ly tâm. Các loại máy này đều có những ưu nhược điểm riêng. ARK Việt Nam xin đưa ra một số thông tin để quý khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài vấn đề chất lượng sản phẩm thì giá thành cũng là yếu tố mang tính quyết định đối với nhà đầu tư. Tùy vào từng nhà sản xuất mà chất lượng và giá bán sẽ khác nhau. 

Trên thị trường hiện nay có 4 loại máy ép bùn được ưa chuộng bao gồm: Máy ép bùn ly tâm, Máy ép bùn trục vít, Máy ép bùn băng tải và Máy khung bản. Các tiêu chí để lựa chọn máy ép bùn phù hợp như: loại bùn thải, đặc tính bùn thải, chất lượng máy ép bùn, nhà cung cấp, giá máy … (xem thêm Tiêu chí lựa chọn máy ép bùn)

I. MÁY ÉP BÙN LY TÂM

Máy ép bùn ly tâm (Decanter Centrifuge Dewatering Machine) là thiết bị xử lý bùn có công nghệ cao nhất hiện nay. Sản phẩm được sản xuất bởi nhiều nhãn hàng lớn trong đó có ARK Việt Nam. ARK tự tin là đơn vị duy nhất sản xuất trực tiếp máy ép bùn ly tâm tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Các bộ phận chính của máy ép bùn ly tâm bao gồm: một trục lăn xoay, một vít xoay (trong cùng một trục với tốc độ khác nhau), hộp truyền động và thân máy. Thân chính của máy được thiết kế nhỏ gọn nhưng tốc độ quay của trục ly tâm rất cao (3500 vòng/phút). Thiết bị có cấu trúc khép kín. Dễ dàng vệ sinh máy sau sử dụng.

1.1. Nguyên lý hoạt động

Bùn keo tụ được cấp vào trong thân máy, pha rắn và pha lỏng được phân tách dưới tác dụng của lực ly tâm. Dưới sự khác biệt về tốc độ quay của trục, toàn bộ chất rắn được khử. Nước và bùn xả ra ở hai phía khác nhau. 

Sơ đồ cấu tạo máy ép bùn ly tâm

1.2. Ưu – nhược điểm

Ưu điểm:

 • Máy có kết cấu nhỏ gọn. Tiết kiệm diện tích lắp đặt và vận hành
 • Xử lý với công suất lớn
 • Lượng nước sử dụng để rửa máy rất ít

Nhược điểm:

 • Chi phí lắp đặt và vận hành khá cao. Thiết bị tiêu thụ điện năng và sử dụng nhiều hóa chất.
 • Thiết bị có thể gây ra tiếng ồn lớn. Bảo dưỡng khá phức tạp và cần đội ngũ tay nghề cao để xử lý sự cố. 

1.3. Ứng dụng của Máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm thường được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống xử lý nước cấp phục vụ sinh hoạt/sản xuất. Đặc biệt, thiết bị có thể ép được cả phân bùn hoặc chất thải của trang trại chăn nuôi.

Giá thành phụ thuộc vào lượng bùn thải cần xử lý mà sẽ có công suất máy phù hợp. Mức chênh lệch dao động giữa các model vào khoảng 10.000$ – 40.000$.

II. MÁY ÉP BÙN TRỤC VÍT

Máy ép bùn trục vít đa đĩa (Multi-disk type Srew Press Dewatering Machine) là dòng máy ép bùn thế hệ mới với nhiều chức năng nổi bật. Ứng dụng với đa dạng loại bùn. Máy ép bùn trục vít đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý. 

2.1. Cấu tạo của máy ép bùn trục vít

Sơ đầu cấu tạo máy ép bùn trục vít, loại SV-RT

Các bộ phận chính của máy ép bùn trục vít bao gồm: bộ phận trục vít, bộ phân lọc, bể cô đặc và thân máy. Thiết bị có cấu trúc nhỏ gọn khi kết hợp bể cô đặc và bộ phận khử nước. Ngoài ra, cấu trúc khép kín giúp thiết bị bền hơn và bảo dưỡng dễ dàng. 

2.2. Nguyên lý hoạt động

Bùn đầu vào được cô đặc và nén để khử nước cùng lúc. Phần lọc bao gồm các vòng di chuyển và vòng cố định thực hiện chức năng lật bùn và tách bùn ra khỏi nước. Bùn đã lọc sau đó được di chuyển và điều áp bằng trục vít xoay, ép khô ra bởi đầu thải. Pha lỏng được tách ra nhờ trọng lực giữa khe hở của hai đĩa liền kề. 

2.3. Ưu – nhược điểm của Máy ép bùn trục vít

Ưu điểm:

 • Bộ phận keo tụ được tích hợp giúp phản ứng tốt hơn với những loại bùn có nồng độ thấp (kể cả những loại bùn nhớt). Có thể giảm độ ẩm của bùn cao hơn các dòng máy khác có cùng công suất
 • Thiết bị tiêu tốn ít điện năng, hóa chất và nước rửa. 
 • Khi vận hành máy có độ ồn nhỏ (dưới 60bB) và ít rung hơn so với máy ép bùn ly tâm.

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp với các hệ thống có công suất vừa và nhỏ

2.4. Ứng dụng của Máy ép bùn trục vít

Máy ép bùn trục vít được sử dụng với nhiều loại bùn thải khác nhau. Kể cả những loại bùn có độ nhớt cao như bùn thải chế biến thực phẩm, bùn thải từ quá trình sản xuất sữa…

Máy ép bùn trục vít có 3 dòng máy là S-ST, S-RT và SV-RT. Giá thành của SV-RT được đánh giá là rẻ nhất và sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Mức chênh lệch giữa ba loại ở cùng một công suất là từ 3.500$ – 10.000$.

III. MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI

Máy ép bùn băng tải (Belt Press Dewatering Machine) là thiết bị xử lý bùn đã xuất hiện từ lâu và được nhiều chủ đầu tư tin dùng. Máy có kết cấu đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng. Thiết bị có thể thay đổi độ ẩm của bùn khi điều chỉnh băng tải. 

3.1. Cấu tạo của Máy ép bùn băng tải:

Sơ đầu cấu tạo máy ép bùn băng tải

Máy ép bùn băng tải bao gồm các bộ phận chính như: đai xoay, con lăn ép bùn giữa các đai trên và đai dưới, thân máy. Máy ép bùn băng tải được thiết kế riêng biệt với bể phản ứng ngưng tụ và có cấu trúc mở. Máy có nhiều thiết bị phụ trợ như bánh răng, hệ thống nước rửa cao áp. Ngoài ra sản phẩm có kích thước và trọng lượng khá lớn.

3.2. Nguyên lý hoạt động của Máy ép bùn băng tải

Bùn keo tụ được cung cấp vào khoảng trống giữa hai đai khác nhau. Các đai trên và dưới khử nước khỏi bùn liên tục dưới áp suất nén lớn bằng cách sử dụng nhiều máy nén con lăn.

3.3. Ưu – nhược điểm

Ưu điểm:

 • Giá máy ép bùn băng tải rẻ hơn so với các dòng máy ép bùn khác
 • Tiêu tốn ít điện năng và hóa chất

Nhược điểm:

 • Cần sử dụng nhiều nước để vệ sinh máy
 • Khi vận hành tạo ra tiếng ồn lớn.
 • Cần phải thay thế vải lọc định kỳ. Điều chỉnh độ căng của băng tải để đảm bảo hiệu quả xử lý.

3.4. Ứng dụng của Máy ép bùn băng tải

Máy ép bùn băng tải được ứng dụng rộng rãi trong thời gian dài. Do giá thành rẻ và đặc biệt phù hợp với những loại bùn yêu cầu độ khô không quá cao. Một số ngành thường sử dụng máy ép bùn băng tải như: ngành sản xuất giấy và bột giấy, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt…

Máy ép bùn băng tải có giá thành rẻ hơn so với các dòng máy ép bùn khác. Mức chênh lệch dao động giữa các model có công suất khác nhau khoảng 7.000$ – 10.000$.

IV. MÁY ÉP BÙN KHUNG BẢN

Máy ép bùn khung bản (Filter Press Dewatering Machine) là thiết bị xử lý bùn cho ra bánh bùn có độ khô khá cao. Thiết bị giúp tiết kiệm được nhiều chi phí thu gom, vận chuyển. Được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho các hệ thống xử lý vừa và nhỏ. 

4.1. Cấu tạo của máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản bao gồm các bộ phận chính như: một xi lanh thủy lực, một khay nhỏ giọt, các tấm và khung. Máy ép bùn khung bản được thiết kế riêng biệt với bể phản ứng ngưng tụ và có cấu trúc mở. Máy được thiết kế với nhiều thiết bị phụ trợ.

4.2. Nguyên lý hoạt động của Máy ép bùn khung bản

Bùn keo tụ (tùy loại bùn cần hoặc không cần sử dụng polymer) được đưa vào khung và điều áp. Bùn được bơm vào liên tục đến khi đầy khung. Máy sẽ dừng lại. Bùn được tách nước dưới tác dụng của lực ép từ xi lanh thủy lực. Các tấm chắn di chuyển ngược chiều nhau trên một khung thép thực hiện chức năng giữ bùn. Máy ép bùn khung bản hoạt động theo chu kỳ trong khoảng 4-5 tiếng/mẻ.

4.3. Ưu – nhược điểm của Máy ép bùn khung bản

Ưu điểm:

 • Bánh bùn sau khi ép có độ khô cao. Giúp giảm thiểu chi phí thu gom
 • Tiêu tốn ít hóa chất keo tụ.
 • Khi vận hành có độ ồn thấp. Sử dụng ít nước để vệ sinh máy.

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với những đơn vị có lưu lượng bùn thải lớn và liên tục
 • Tốn nhân công vận hành

4.4. Ứng dụng của máy ép bùn khung bản

Với nguyên lý vận hành đơn giản, máy ép bùn khung bản sử dụng rất hiệu quả với nhiều loại bùn như bùn thải sản xuất dệt nhuộm, sản xuất gang thép… Tuy nhiên, vì hạn chế hoạt động theo mẻ nên không sử dụng được với lưu lượng bùn thải lớn và liên tục.

Máy ép bùn khung bản có giá thành ở mức trung bình với mức chênh lệch dao động giữa các model khoảng 5.000 – 10.000$

Để được tư vấn, lựa chọn và báo giá loại máy ép bùn phù hợp, chủ đầu tư cần chú ý tới:

 • Loại bùn thải (ví dụ: phân bùn bể phốt, bùn thải của hệ thống xử lý nước thải tập trung/công nghiệp/sinh hoạt, hệ thống xử lý nước cấp, bùn thải sản xuất giấy…)
 • Đặc tính của bùn thải (lưu lượng, nồng độ bùn)
 • Thời gian cần xử lý trong ngày (ví dụ: 8 giờ đối với đơn vị hoạt động hành chính, 24/24 giờ đối với đơn vị sản xuất công nghiệp…)
 • Giá thành phù hợp với chất lượng sản phẩm
 • Đơn vị cung cấp máy ép bùn uy tín, chất lượng
 • Chế độ chăm sóc khách hàng trước và sau mua hàng. Đảm bảo quyền lợi cam kết
 • Khi sự cố xảy ra đòi hỏi đơn vị cung cấp phải có mặt kịp thời. Sửa chữa và khắc phục nhanh chóng.

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại máy ép bùn kể trên. Tuy nhiên, ARK Việt Nam là đơn vị duy nhất có đủ năng lực sản xuất các loại máy ép bùn với giá thành vô cùng ưu đãi. 

Công ty TNHH ARK Việt Nam – Đơn vị cung cấp máy ép bùn uy tín

30 năm kinh nghiệm trong ngành

Với 30 năm kinh nghiệm của công ty mẹ AR-Korea cùng 10 năm hoạt động trên thị trường Việt Nam. ARK chúng tôi luôn hướng đến giá trị bền vững, đồng hành cùng Quý khách hàng.

Trang thiết bị sản xuất hiện đại

Dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại bậc nhất Hàn Quốc. Chủ yếu được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra ISO 9001:2015. 

Đội ngũ sản xuất lành nghề

ARK có đội ngũ kỹ sư trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ công nhân lành nghề luôn nỗ lực hết sức để mang lại những sản phẩm chất lượng hàng đầu. 

Phân phối trong và ngoài nước

Sản phẩm máy ép bùn ARK không chỉ được tin dùng tại Hàn Quốc, Việt Nam mà còn được nhiều quốc gia lựa chọn và tin dùng trong suốt những năm qua. Độ tin cậy của ARK đã được chứng minh bởi đánh giá tích cực từ khách hàng. 

Cam kết của chúng tôi

ARK Việt Nam cam kết mang đến sản phẩm mới hoàn toàn 100% theo dây chuyền công nghệ Hàn Quốc, được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp máy khi khách cần và có mặt kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố. Ngoài ra để khách hàng được tiếp cận với máy ép bùn ARK một cách chân thật nhất. Và thấy được hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ chạy thử máy đối với tất cả các loại bùn thải. 

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn nhiệt tình, nhanh chóng.

Điện thoại: 0977.675.754 (Mr Trúc)
Website: www.arkvietnam.com
Email: [email protected]
Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà N03-T7, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng HCM: 68-70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, HCM.

2 thoughts on “Ưu nhược điểm của các dòng máy ép bùn tại Việt Nam

 1. Shrivallabh Gosavi says:

  We are looking for a screw press of capacity 2.5 m3/hr for 20hrs operations. Sludge consistency chemical 2% (vol 35m3) and biological 1% (vol 7m3). (Textile unit)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup lễ ký kết ark với Nước sạch Sông Đà