Quy trình xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện là thách thức không hề nhỏ đối với doanh nghiệp sản xuất điện. Khi mà vừa phải cung cấp đủ điện đến người dân mà lại đảm bảo nguồn nước thải ra không còn ô nhiễm tới môi trường.

Nhà máy nhiệt điện
Hình ảnh nhà máy nhiệt điện (nguồn: internet)

Thành phần của nước thải nhà máy nhiệt điện

Trong quá trình sản xuất điện năng cũng sinh một lượng chất thải nhất định. Nguồn nước thải phát sinh từ quá trình này bao gồm:

  • Nước thải làm mát: Nước thải ô nhiễm có màng dầu nổi lên trên. Nước thải từ tro xỉ và nước rửa thiết bị có độ đục cao, hàm lượng cặn lớn, có chứa các ion kim loại.
  • Nước thải sinh hoạt: Nước thải này chứa các chất hữu cơ từ nhà vệ sinh bao gồm carbohydrate, protein, lipid,… là các chất dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật. Ngoài ra, nước thải còn chứa các chất lửng lơ, chất dinh dưỡng N,P nhiều, dễ gây hiện tượng phú dưỡng hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước.
  • Nước thải từ hoạt động nấu ăn: Nước thải này chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, chứa dầu mỡ, khoáng chất, amoni, chất tẩy rửa,…

Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 – 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần phải có một hệ thống xử lý nước thải khoa học, đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

Xem thêm: Xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn và hiệu quả

Quy trình xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện phổ biến hiện nay

sơ đồ xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện
Sơ đồ xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Giải pháp xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện sẽ được thực hiện qua 5 bước như sau:

1. Bể thu gom

Đầu tiên nguồn nước thải sẽ được thu gom bằng đường ống dẫn và đưa đến bể thu gom. Ở bể này sẽ được lắp đặt các song chắn rác nhằm loại bỏ các nguồn rác thải có kích thước lớn. Điều này sẽ tránh được tình trạng gây tắc nghẽn đường ống ở các bước sau.

Ngoài ra, đối với nguồn nước có chứa dầu mỡ sẽ được chuyển qua một đường ống dẫn riêng nhằm mục đích tách dầu mỡ trường khi chuyển đến bể thu gom.

2. Bể điều hòa

Sau khi loại bỏ được lượng rác có kích thước lớn, nước thải sẽ được chuyển đến bể điều hòa để ổn định lại lượng nước và chuẩn bị chuyển qua các giai đoạn tiếp theo.

Bể điều hòa được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy trộn. Thiết bị này được lắp đặt nhằm mục đích xáo trộn dòng chảy, oxy hóa các chất hữu cơ và đặc biệt tránh được sự sinh trưởng của các vi khuẩn kỵ khí. Hoạt động này sẽ giúp ngăn ngừa việc tạo ra những mùi hôi thối, khó chịu.

3. Bể xử lý sinh học

Giai đoạn ba nước thải sau khi được điều hòa sẽ được vận chuyển đến bể sinh học. Ở quá trình này sẽ có sự kết hợp giữa việc xử lý kỵ khí và hiếu khí. Điều này nhằm mục đích loại bỏ được các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải.

Mặt khác, các vi sinh vật trong bể sẽ tận dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức ăn. Sau đó, sẽ phân hủy chúng với mục đích làm giảm nồng độ ô nhiễm xuống mức thấp nhất.

4. Bể lắng và khử trùng

Nước thải sau khi trải qua 3 bước trên sẽ vẫn còn sót lại 1 chút các cặn bùn. Vì thế chúng sẽ được chuyển qua bể lắng và khử trùng. Ở bể này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn, virus nguy hiểm. Đảm bảo lượng nước đầu ra an toàn cho môi trường, hệ sinh thái và con người.

5. máy ép bùn xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Bùn thải được tập chung về bể lắng sẽ kết nối tới máy ép bùn chuyên dụng. Tại đây chất rắn sẽ được tách hoàn toàn khỏi nước. Nước sau khi tách sẽ được loại bỏ hầu hết các chất độc hại.

Một số hình ảnh minh chứng cho thấy máy ép bùn ly tâm của ARK hoạt động rất tốt vào việc ép bùn thải từ khu xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện:

Lời kết

Nước thải từ nhà máy điện rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh khu vực nhá máy. Vậy nên nếu xử lý hiệu quả lượng nước này sẽ mang lại những lợi ích nhất định:

  • Đảo bảo được độ an toàn cho công nhân tại nhà máy và người dân khu vực xung quanh.
  • Trả lại nguồn nước sạch, tinh khiết cho thiên nhiên.
  • Bảo vệ môi trường, hệ sinh thái phát triển.
  • Thúc đẩy được sự phát triển bền vững cho nền kinh tế của đất nước được dài lâu hơn.

Khi xây dựng hệ thống xử lý bùn thải nhà máy nhiệt điện. Nếu khách hàng cần mua máy ép bùn thải(máy ép bùn ly tâm, máy ép bùn trục vít, máy ép bùn băng tải). Vui lòng liên hệ ARK Việt Nam để được chạy thử và tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *