Máy ép bùn – trợ thủ đắc lực xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là một vấn đề cấp bách, cần được quan tâm nghiêm túc hiện nay. Bởi cơ cấu nền kinh tế nước ta đang có xu hướng dịch chuyển mạnh sang công nghiệp. Lượng chất thải phát sinh ngày càng nhiều, thách thức các hệ thống xử lý. Đổi mới và cải tiến là yêu cầu bức thiết.

Trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, máy ép bùn là một thiết bị quan trọng. Nó giữ vai trò then chốt. Là mảnh ghép không thể thiếu trong công đoạn cuối cùng của quy trình – công đoạn xử lý bùn thải.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn là gì?

Nước thải công nghiệp chứa vô vàn các tạp chất khác nhau, với tính chất hóa lý đa dạng. Bao gồm: các chất cặn bã, chất lơ lửng, chất hữu cơ, kim loại, chất dinh dưỡng, vi trùng và vi khuẩn.

Các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm khác nhau, sẽ thải ra nước thải có tính chất khác nhau. Thành phần các chất ô nhiễm cũng khác nhau. Nước thải công nghiệp có thể được chia thành 3 nhóm chính bao gồm:

– Nhóm 1:

Kim loại nặng và hóa chất độc hại: sản xuất bột giấy, tẩy trắng, các ngành thuộc da, tẩy nhuộm, công nghiệp xi mạ. Những ngành sản xuất hóa chất, chế tạo pin – ắc quy, pha chế chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, mực in.

xử lý nước thải công nghiệp xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất bột giấy Nước thải xi mạ

– Nhóm 2:

Ngành sản xuất và chế biến gỗ nguyên khối, gia công các sản phẩm gỗ. Ngành luyện cán thép, các sản phẩm từ phôi thép. Ngành sản xuất các sản phẩm cao su nhân tạo, ngành chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản.

xử lý nước thải công nghiệp xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất gỗ Nước thải sản xuất cao su

– Nhóm 3:

Ngành sản xuất gạch, ngành sản xuất nguyên liệu pha chế và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật. Ngành sản xuất phân bón, ngành tái chế phế liệu, phế thải, ngành sơ chế mủ cao su thiên nhiên. Ngành sản xuất thức ăn gia súc, gia cẩm, ngành sản xuất tinh bộ từ khoai, sắn, mì.

xử lý nước thải công nghiệp xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải tái chế phế liệu Nước thải chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn phải được xây dựng dựa trên tính chất của chính nguồn nước thải đó. Đồng thời tính toán các yếu tố như:

 • công suất xử lý,
 • chất lượng nước sau khi xử lý,
 • diện tích – quy mô của khu công nghiệp.
 • Cuối cùng là định hướng, xu hướng phát triển trong tương lai của nhà máy, khu công nghiệp.

Tổng quát mà nói, một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuyên nghiệp phải có đầy đủ các hạng mục. Bao gồm:

 • bể thu gom nước thải,
 • bể điều hòa,
 • bể keo tụ tạo bông,
 • bể lắng,
 • bể khử trùng,
 • bể chứa bùn, …

Kèm theo là các thiết bị phụ trợ như: lọc rác, máy khuấy, lọc kim loại ở các bể chứa, các hóa chất xử lý bùn, chất keo tụ, tạo bông, polymer …

Máy ép bùn nằm ở đâu trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn?

xử lý nước thải công nghiệp xử lý nước thải công nghiệpMột số sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn có ứng dụng máy ép bùn

Ở một quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn, bùn thải phải trải qua nhiều công đoạn xử lý. Bao gồm nhiều bể hóa lý, BOD, COD khác nhau. Bùn tạo ra ở mỗi giai đoạn sẽ là nguyên liệu cho công việc kế tiếp. Cuối cùng bùn được thu gom và tập trung về bể chứa bùn.

Trong giai đoạn cuối cùng này, bùn thải sẽ phải được chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Từ chứa nhiều hóa chất nguy hại đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở mức tối thiểu. Để giảm tối đa thể tích, khối lượng của dung dịch bùn thải, cách tối ưu nhất là ứng dụng máy ép bùn.

Bùn thải trước khi được đưa vào máy ép có thể/ hoặc không cần qua xử lý keo tụ, cô đặc nồng độ dung dịch bùn trước. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại máy ép bùn. Bùn sau khi được ép chắc chắn sẽ giảm được hàm lượng nước, qua đó khô, thể tích và khối lượng giảm đáng kể.

Xem thêm: Tư vấn, lựa chọn máy ép bùn ARK Việt Nam phù hợp

Lợi ích ứng dụng máy ép bùn trong xử lý nước thải công nghiệp

Đặc biệt, các loại máy ép bùn tiên tiến, thế hệ mới của ARK Việt Nam, được sản xuất theo dây chuyền tiêu chuẩn Hàn Quốc, như máy ép bùn ly tâm, máy ép bùn trục vít cực kỳ hiệu quả trong khả năng tách, ép nước, lại hoạt động liên tục. Bùn thải qua xử lý đạt độ khô, độ tơi cao và ổn định.

Đặc điểm của máy ép bùn là tách riêng biệt bùn thải và nước thải có trong bùn. Bùn thải ép ra sẽ giảm đáng kể mùi hôi ban đầu. Đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Thuận tiện cho các công đoạn xử lý về sau, hoặc đổ bỏ.

Phần nước được ép ra cũng được giảm đáng kể mùi khó chịu. Đặc biệt là giảm triệt để lượng chất rắn hòa tan. Nếu điều chỉnh phù hợp, nước lọc ra có độ trong ấn tượng. Tuy nhiên, hàm lượng chất tan cũng như polymer dư thừa vẫn còn lại trong nước. Nhưng công đoạn xử lý tiếp theo sẽ không quá phức tạp.

xử lý nước thải công nghiệpLắp đặt máy ép bùn ly tâm tại một nhà máy xử lý nước thải tiêu chuẩn

Xem thêm: Tại sao Máy ép bùn là khoản đầu tư đúng đắn và sinh lời?

Kết luận

Tổng kết lại, để xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn, thì máy ép bùn là một thành phần then chốt không thể thiếu. Tùy thuộc công nghệ ứng dụng và công suất của máy,  mức đầu tư ban đầu để trang bị máy có thể không nhỏ. Chắc chắn làm trăn trở các nhà đầu tư, với nhiều dấu hỏi về chất lượng sản phẩm.

Nhưng chúng tôi cam đoan rằng, máy ép bùn là một thiết bị công nghiệp thực sự hiệu quả. Chúng giúp nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm đáng kể nhân công, chi phí trong quá trình xử lý bùn thải. Lợi ích kinh tế là lâu dài và chắc chắn sẽ mang về lợi nhuận cho quý khách hàng.

 

Mọi công đoạn sản xuất, gia công và lắp đặt của ARK Việt Nam đều vô cùng tỉ mỉ, chính sát theo quy chuẩn ISO

ARK VIỆT NAM – Nhà cung cấp máy ép bùn toàn diện

ARK Việt Nam là công ty tới từ Hàn Quốc, chuyên sản xuất, cung cấp các loại máy ép bùn, thiết bị phụ trợ cho công tác ép bùn thải. Đặt chân lên mảnh đất hình chữ S từ năm 2011, ARK tự hào là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam làm chủ công nghệ. Chúng tôi tự sản xuất được máy ép bùn chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chắc chắn rằng, khi lựa chọn ARK Việt Nam, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng

Điện thoại: 0977.675.754 (Mr Trúc)
Website: www.arkvietnam.com
Email: [email protected]
Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà N03-T7, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng HCM: 68-70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, HCM.

One thought on “Máy ép bùn – trợ thủ đắc lực xử lý nước thải công nghiệp

 1. Pingback: Máy ép bùn trong xử lý nước thải, bùn thải thủy sản | ARK VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup lễ ký kết ark với Nước sạch Sông Đà