So sánh máy ép phân heo, phân bò và máy ép bùn trục vít

Xử lý chất thải chăn nuôi sao cho triệt để và hiệu quả, luôn là bài toán nan giải đối với bất kỳ cơ sở chăn nuôi tập trung nào. Quy mô càng lớn thì khối lượng chất thải sinh ra càng làm bà con nông dân đau đầu. Các giải pháp về chi phí thu gom, xử lý nhằm tối ưu hóa vốn đầu tư và lợi nhuận cần được tính toán kỹ lưỡng.

May thay, với sự giúp sức của máy móc cơ khí hiện đại, hiện nay chất thải chăn nuôi có thể trở thành “vàng đen” trong nông nghiệp.

Máy ép phân tách nước đã trở thành giải pháp khá tốt nhằm giải quyết bài toán chất thải chăn nuôi trong một thời gian dài. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số mặt hạn chế về tuổi thọ và công suất hoạt động, đặc biệt là những trang trại có quy mô hàng ngàn con heo, bò.

Nhiều nhà đầu tư đã tìm thấy lời giải với máy ép bùn trục vít, sở hữu công nghệ tân tiến hơn. Vẫn áp dụng nguyên lý tách ép để biến chất thải từ dạng sệt phân tách rõ ràng thành dạng lỏng và bã rắn. Nhưng hiệu quả cao hơn, ép khô hơn và đặc biệt là bền bỉ và khả năng xử lý cao hơn so với máy ép phân truyền thống. Qua đó giảm thiểu ô nhiễm cũng như giảm diện tích bồn chứa một cách tối đa.

Xin mời bà con cùng ARK Việt Nam đặt lên bàn cân so sánh giữa Máy ép phân heo, phân bò với máy ép bùn trục vít trong chăn nuôi. Máy được công ty chúng tôi nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ Hàn Quốc hiện đại, thiết kế nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt tại tất cả vị trí trong trang trại. Ép phân chất lượng cao, khô tuyệt đối, bền bỉ, bảo hành dài.

Thực trạng xử lý chất thải trong chăn nuôi hiện nay

Mặc dù có những bước tiến kinh tế mạnh mẽ nhưng cơ bản Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp với 70% dân số sống ở vùng nông thôn. Trồng trọt, chăn nuôi đóng vai trò then chốt trong cán cân thương mại của nước ta nhưng vẫn đi kèm thực trạng đáng lo ngại. Từ chăn nuôi nhỏ và vừa trong các nông hộ, đến các trang trại quy mô lớn vẫn đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Các chất thải từ gia súc, gia cầm ứ đọng với khối lượng lớn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, làm giảm sức đề kháng, mắc bệnh cho vật nuôi.

Năng suất giảm, chi phí phòng chữa bệnh cao, hiệu quả thấp khi không có hệ thống xử lý chất thải tối ưu.

Nước thải sinh ra từ vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho gia súc trộn lẫn với nước tiểu và phân của chúng tạo hỗn hợp dạng sệt có BOD rất cao khiến việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Mùi xú uế và vi khuẩn không những gây ô nhiễm không khí mà còn là đất và nguồn nước.

 • Chưa có hệ thống xử lý chất thải tiêu chuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh, dễ rò rỉ ra môi trường, ảnh hưởng đến các khu dân cư.
 • Quy mô chăn nuôi lớn đi kèm diện tích bể chứa lớn, gây khó khăn nếu quỹ đất eo hẹp.
 • Phân nếu chưa xử lý triệt để sẽ khó tận dụng để bón cho cây trồng, thậm chí còn gây ô nhiễm đất.
 • Khó sử dụng phương pháp ủ biogas do chất thải chưa được xử lý kỹ, độ ẩm quá cao.
 • Sử dụng các loại máy ép phân đã cũ, thường xuyên bị kẹt, tắc, công suất yếu, quá tải khi mở rộng quy mô trang trại, dẫn đến việc xử lý mất nhiều thời gian, công sức.
 • Mùi khó chịu, thu hút các loại côn trùng, vi trùng có hại, nguy cơ bùng phát bệnh dịch.

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra để biến thứ được coi là “vô giá trị” thành “vàng”. Với các loại máy ép phân máy ép bùn trục vít, từ việc phải mất tiền xử lý sẽ đem về lợi nhuận từ tận thu các phế phẩm, tái chế cho trồng trọt. Các loại máy chuyên dụng hỗ trợ việc xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón một cách nhanh chóng.

Lợi ích của máy ép phân và máy ép bùn trục vít – “Một vốn bốn lời”

Trước đây, để xử lý được từ 3 – 4 tấn phân heo/ngày thì bà con phải xây đến 6 – 7 bể Biogas với thể tích cực kì lớn. Kể cả sau này dù không tăng số lượng vật nuôi thì các trầm tích sẽ làm giảm công suất xử lý của các Biogas dẫn đến tràn bể hoặc nổ, lại phải mất thêm một khoản phí để hút, xử lý chất thải bên ngoài. Chi phí tăng cao mà nếu không xử lý thì sẽ gây ô nhiễm nặng.

Hệ thống máy ép phân heo (máy tách phân heo, phân bò), máy ép bùn trục vít xuất hiện như một cứu cánh cho bà con nông dân. Chúng dễ dàng tách chất thải rắn và lỏng ra 2 phần riêng biệt, giảm thể tích bể chứa, phần bã dễ dàng xử lý thành phân bón hữu cơ, bán đi giúp tạo thu nhập và thu hồi vốn đầu tư mua máy ban đầu.

Tuy nhiên nhiều bà con còn ngần ngại hay hoài nghi trước khi mạnh dạn đầu tư mua máy. Các mẫu máy công suất lớn, công nghệ cao như máy ép bùn trục vít có giá thành chưa phù hợp với đông đảo tầng lớp lao động. Tuy nhiên với những ai tính toán được tiềm năng về lâu dài, thì máy ép phân heo, máy ép bùn trục vít sẽ làm cho trang trại của bạn phát triển bền vững về lâu dài.

Với việc đầu tư mua máy, bà con có thể quên đi vấn đề xử lý chất thải mà yên tâm chăm sóc đàn gia súc, nhận rộng mô hình và phát triển kinh doanh.

Trong các trang trại chăn nuôi có quy mô trung bình hiện nay, thông thường các máy ép phân sẽ được sử dụng 2 ngày/lần. Phần phân sau khi được tách nước, giảm độ ẩm làm khô, khử mùi sẽ được bán lại cho các cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ. Mỗi kg phân hữu cơ được bán từ 3000 – 4000 đồng/kg. Số lượng phân được xử lý càng nhiều, nguồn thu càng lớn.

Với lượng chất thải trung bình 5-6 tấn, khoản thu từ việc bán phân sẽ lên tới hàng chục triệu đồng một ngày. Không phải thuê đơn vị xử lý chất thải bên ngoài, nhân công dọn dẹp bể chứa, lại nhanh chóng hoàn tiền mua máy. Đúng là “một vốn bốn lời”.

Các loại máy ép phân lợn, bò thường có năng suất xử lý tới 600kg chất thải, các máy ép bùn trục vít còn cho ra tới 120 – 150 kgDS trong 1 giờ với độ ẩm 30 – 45%. Nhờ loại bỏ chủ yếu thể tích và khối lượng gây ra bởi nước, phần bã rắn có thể dễ dàng đóng bao dùng cho trồng trọt. Phần nước thải do lọc sạch được cặn lơ lửng cũng dễ dàng được xử lý triệt để hơn.

Máy ép phân heo, phân bò là gì?

Máy ép phân là một hệ thống cơ khí hóa được vận hành tự động hoặc bán tự động. Sử dụng các bộ phận nén ép chất thải, nhằm biến chất thải từ dạng sệt phân tách rõ ràng chất lỏng và bã rắn. Công nghệ máy ép tách rắn lỏng phân heo, bò đã được nội địa hoá với giá thành phải chăng và công suất đa dạng, phù hợp với điều kiện chăn nuôi trong nước. Hầu hết các loại máy ép phân heo, bò được thiết kế, tùy chỉnh và sản xuất ngay tại Việt Nam.

máy ép phân heo, phân bò
Một máy ép phân heo, phân bò thường gặp (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của máy ép tách phân

 • Đại bộ phận máy ép phân bò, phân heo, gia súc, gia cầm có xuất xứ Việt Nam.
 • Dùng để ép các loại chất thải dạng xơ có kích thước khoảng 0,1mm trở lên như phân bò, heo, gà…
 • Máy ép tách được lượng bã, bùn tối đa có trong nước thải nhằm giảm đáng kể thể tích và khối lượng chất thải. Đồng thời cũng giảm bớt hàm lượng chất ô nhiểm cần xử lý.
 • Lượng bã sau khi ép có độ ẩm 55 – 65%, có thể tái sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Đối với mục đích làm chất đốt thì độ ẩm thấp sẽ cho hiệu quả tối ưu, rút ngắn quá trình sấy
 • Công suất có thể đáp ứng được từ 5 – 35m³/giờ
 • Máy cũng có thể được sử dụng để ép bã nước thải nhà máy bột mì, bột gạọ, giấy, bã bia, nhà máy nước, …

Nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản

Nguyên liệu (nước phân) được bơm hút lên từ hầm chứa, di chuyển vào dẫn tới buồng ép. Động cơ sẽ tạo lực đẩy mạnh dồn trục ép có dạng là trục vít xoắn ép chất thải dồn về phía cửa thoát, nước được tách ra nhỏ li ti len lỏi qua các khe dẫn vào bể chứa nước thải. Trong khi phần bã rắn được đẩy qua cửa xả, được thu gom ở một đầu.

Máy ép bùn trục vít trong chăn nuôi gia súc

Nếu như bà con đã hiểu về máy ép phân ở trên thì máy ép bùn trục vít cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Nhưng được cải tiến nâng cao về chất lượng, độ bền, công suất và khả năng tự động hóa, khả năng làm sạch. Cấu tạo máy ép bùn trục viết gồm 1 hay nhiều trục vít có nhiệm vụ ép chất rắn, đi kèm với một bồn khuấy polymer. Bồn khuấy là nơi người ta sử dụng thêm chế phẩm hóa sinh như polymer, PAC nhằm lắng đọng và vón cục các chất rắn lơ lửng có trong nước phân, trước khi hỗn hợp được đưa vào ép.

máy ép bùn trục vít sv-rt101 ARK Việt Nam
Máy ép bùn trục vít SV-RT101 ARK Việt Nam

Nguyên lý hoạt động tương tự

Nguyên liệu được động cơ hút lên từ hầm chứa, đi vào buồng khuấy trước khi ép. Khe hở giữa trục vít và rãnh vít ngày càng hẹp hơn, áp lực lên bùn thải sẽ lớn dần. Nước được tách khỏi bùn và chảy ra từ khe hở giữa hệ thống đĩa di chuyển và đĩa cố định. Sự di chuyển của các đĩa này sẽ tự động làm sạch khe hở giữa chúng và phòng tránh kẹt, tắc. Bã bùn sau khi lọc được ép tới bởi trục và thải ra ngoài.

Quá trình này gia tăng hiệu quả ép bùn, tối ưu lượng bã thải thu được, nước thải trong hơn và dễ dàng xử lý về sau. Chất liệu của toàn bộ máy được làm bằng inox 303, 304 chống gỉ. Trục vít có đùn phần phân khô ra ngoài, nước được tách thoát ra theo các lỗ ở lưới lọc. Máy có càng nhiều trục vít, công suất xử lý càng cao, độ ẩm của bã rắn càng thấp.

Đối với 1 dòng máy ép bùn trục vít chất lượng cao thì độ ẩm bã rắn chỉ dưới 30%. Đây là kết quả cao nhất đồi với quá trình ép cơ học. Sấy khô bằng máy hay phơi sau đó cũng tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Máy ép bùn trục vít nổi bật với thiết kế đẹp, CNC tinh xảo, nhỏ gọn nên rất dễ dàng để vận hành, vệ sinh cũng như sửa chữa. Chính vì vậy nó khắc phục được mọi điểm hạn chế của máy ép phân kiểu cũ, và là giải pháp tối ưu nhất để bà con cân nhắc đầu tư lâu dài.

Đặc điểm máy ép bùn xử lý phân heo, phân bò

 • Máy ép bùn trục vít được làm bằng inox 304 nên có độ bền cực kì cao, chống ăn mòn, tuổi thọ tăng đáng kể.
 • Thao tác trực tiếp trên tủ điều khiển, hệ thống nút bấm sẵn, vận hành thuận tiện, dễ dàng, không tốn công, cài đặt chạy tự động.
 • Máy hoạt động êm, không rung lắc, diện tích nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở mọi nơi trong trang trại.
 • Phân thải sau khi ép có độ ẩm cực thấp, tiết kiệm chi phí, thời gian xử lý phơi, sấy.
 • Nước thải được xử lý polymer ban đầu, giảm đáng kể hàm lượng chất rắn lở lửng và hòa tan.
 • Tiêu thụ ít điện năng.
 • ARK Việt Nam sản xuất nhiều phiên bản máy ép bùn trục vít có số lượng trục vít khác nhau, dễ dàng thay thế, bảo dưỡng từng trục. Phù hợp với nhiều trang trại có quy mô, công suất đa dạng.

Ưu điểm máy khử nước trục vít xử lý phân heo, phân bò

1. Năng suất vượt trội, trên ngưỡng 600 kg chất thải/giờ

Máy ép phân heo, phân bò thông thường có thể tích buồng chứa vào khoảng 24 lít, trung bình một giờ, năng suất làm việc của máy đạt từ 500 – 600 kg phân tươi được xử lý. Tuy nhiên, máy ép bùn trục vít còn có công suất cao hơn. Trong một ngày có thể giải quyết triệt để lượng chất thải khổng lồ lên đến vài tấn. Cực kỳ thích hợp cho các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn.

Đầu tư một lần, không lo chi phí thu gom hàng tháng như cách thức truyền thống. Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, sức lực và diện tích đất sử dụng. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã có lời giải tốt nhất.

2. Độ ẩm thành phẩm đầu ra tối ưu nhất

Việc phân, nước tiểu, nước rửa chuồng… được thu gom chung về 1 hầm chứa, sẽ tạo ra hỗn hợp không đồng nhất, dạng sền sệt. Tồn tại ở dạng này lâu ngày sẽ cực kỳ khó để xử lý bằng các phương pháp, công nghệ xử lý nước thải, rác thải hiện tại. Do đó, cần nhanh chóng phân tách riêng thành phần nước và chất rắn riêng biệt với nhau. Ngoài ra, hỗn hợp phân lẫn nước thải rất khó để dùng làm nguyên liệu cho hầm biogas hay làm phân bón trực tiếp. Thậm chí còn gây ô nhiễm đất.

Máy ép bùn trục vít làm giảm độ ẩm trong phân xuống, giúp tối giản các công đoạn xử lý phía sau. Máy ép bùn trục vít ARK Việt Nam sử dụng kết hợp 2 động cơ riêng rẽ cùng hệ thống hộp số và trục truyền động liên tục hút và ép chất thải. Đảm bảo hiệu quả với lực nén ép mạnh nhất, rút tối đa lượng nước ra khỏi phần chất rắn.

Đồng thời máy kiểm soát thành phẩm phân ép đầu ra ở mức ẩm 30 – 40%. Nước thải đầu ra được xử lý polymer ban đầu nền lẫn ít chất rắn lơ lửng.

3. Tối ưu thiết kế, nâng cao hiệu quả – 2 động cơ riêng biệt và hệ thống đĩa linh hoạt

Trên dây chuyền nhập khẩu từ Hàn Quốc, máy được thiết kế từ thép được cắt gọt CNC chính xác, đảm bảo độ liền mạch, chính xác cho từng chi tiết. Qua đó nâng cao tính bền chắc của cả hệ thống. Bên ngoài máy được phủ tới 3 lớp sơn: lớp lót, lớp chống gỉ và lớp sơn tĩnh điện. Thách thức các điều kiện thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ cao cũng như các chất ăn mòn có trong nước thải. Đảm bảo vệ sinh dễ dàng.

Điểm vượt trội trong thiết kế của máy ép bùn trục vít so với các loại máy ép phân trên thị trường nằm ở chỗ máy sử dụng 2 động cơ tách rời, hệ thống hộp số truyền lực kết hợp với bộ đĩa cố định và đĩa động linh hoạt. Giúp máy ép khô hơn, ổn định, liên tục, không bị quá tải, gây tắc, nghẽn, giảm mài mòn và hỏng hóc, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

4. Tăng độ xốp cho phân

Phân sau khi ép ngoài độ ẩm thấp, còn có tính đồng nhất, độ tơi xốp cao rất tốt cho cây trồng hấp thụ.

5. Vận hành đơn giản, tự động, làm sạch dễ dàng

Máy ép bùn trục vít có hệ thống bảng điều khiển với nút bấm thân thiện với người dùng. Máy có thể cài đặt vận hành tự động, đơn giản. Hệ thống khép kín. Bảng điều khiển có thể nằm tách biệt với máy, do đó ngăn mùi, bảo vệ sức khỏe cho người vận hành.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên hướng dẫn, chuyển giao công nghệ tận tâm. Thiết bị chuyên hỗ trợ việc xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón một cách nhanh chóng chỉ với vài thao tác bấm nút đơn giản.

So sánh Máy ép phân heo, phân bò và Máy ép bùn trục vít

Trong các trang trại chăn nuôi heo, bò, hiện nay thì việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào quy trình chăn nuôi, xử lý nước thải là cấp thiết. Tuy nhiên, giá thành chênh lệch giữa các loại máy ép phân thông thường với máy ép bùn trục vít đôi khi không hề thấp. Tuy nhiên bù lại đó là chất lượng và sự uy tín vượt trội mà sản phẩm cao cấp hơn mang lại cho người sử dụng. Vì vậy việc tìm kiếm loại máy phù hợp cũng như đơn vị sản xuất uy tín luôn là sự quan tâm hàng đầu của bà con.

Tiêu chí

Máy ép phân heo, phân bò thông dụng

Máy ép bùn trục vít ARK Việt Nam hiện đại

Thành phần chính
 • Ống cấp liệu,
 • Buồng ép và tách nước,
 • Trục ép và cửa thoát,
 • Khung máy,
 • Bánh xe,
 • Cửa thoát nước,
 • Tủ điện,
 • Cụm vòi hút và động cơ máy bơm,
 • Động cơ.
 • Ống cấp liệu,
 • Trục vít,
 • Trục ép và cửa thoát,
 • Khung máy,
 • Bộ truyền động,
 • Hộp số,
 • Bể phản ứng polymer,
 • Cụm vòi hút và động cơ máy bơm,
 • Động cơ,
 • Hệ thống đĩa động, đĩa cố định.
 • Hệ thống lọc.
Số lượng trục vít 1 Từ 1 đến 4 trục vít
Công suất động cơ trục ép 7,5 kW 12 kW
Công suất động cơ hút 4 kW 10 kW
Động cơ máy khuấy (động cơ giảm tốc) 3 kW 5 kW
Tốc độ vòng quay trục ép 50 (vòng/phút) 50 – 100 (vòng/phút)
Tốc độ vòng quay bơm hút 1450 (vòng/phút) 2000 (vòng/phút)
Nguồn điện sử dụng 380 V 380 V
Vật liệu chế tạo Inox, thép, tôn Inox, thép không gỉ 303, 304
Nguyên liệu đầu vào Phân lợn, bò tươi 100% Phân lợn, bò tươi 100%,

Bùn giấy, bùn khai khoáng, chế biến thực phẩm, thuốc nhuộm, sơn, dệt may, …

Sản phẩm đầu ra Phân độ ẩm khoảng 40 – 45% và nước phân Độ ẩm khoảng 30 – 40%
Năng suất ép 300 – 600 (kg/giờ) 600 – 800 (kg/giờ)

120 ~ 150 kgDS/ giờ (tùy phiên bản)

Kích thước máy (dài x rộng x cao) 2100 x 608 x 1205 (mm) 2103 x 510 x 1030 mm (nhỏ nhất),

4277 x 2060 x 2186 mm (lớn nhất)

Trọng lượng máy 238 kg 400 kg (nhỏ nhất),

2200 kg (lớn nhất),

Chức năng khác Tùy biến thêm 4 bánh xe quay 360 độ, cho phép di chuyển, bẻ lái, có thể di chuyển được. Trục vít hoạt động độc lập, có thể thay thế bảo dưỡng từng trục độc lập.

Hệ thống tủ điều khiển dễ thao tác, được tích hợp nhiều tính năng an toàn, chống cháy nổ.

Vệ sinh dễ dàng, bán tự động.

Lợi ích
 • Tăng thêm nguồn thu từ chất thải trong quá trình chăn nuôi.
 • Rút ngắn thời gian hoàn vốn.
 • Giải bài toán gây ô nhiễm môi trường một cách dễ dàng.
 • Bảo vệ sức khỏe cho bà con và tạo điều kiện chuồng trại lý tưởng cho vật nuôi khỏe mạnh.
 • Dễ dàng xử lý nước thải nhờ loại bỏ lượng lớn chất rắn lơ lửng.
 • Tiết kiệm diện tích và không gian bể chứa để chứa chất thải.
 • Chất lượng thành phẩm đầu ra mức cao, dễ dàng tái chế, sản xuất.
 • Tạo điều kiện cho bà con mở rộng quy mô chăn nuôi.
 • Vận hành tự động, bán tự động, ít tốn nhân lực hỗ trợ, bảo dưỡng

Tại nước ta, các loại máy ép phân thông dụng có thể được tùy biến sản xuất ngay trong nước. Còn các loại máy ép bùn trục vít thì thường được nhập khẩu. Chính vì vậy giá thành sẽ giao động, cũng như chế độ bảo hành không được đảm bảo.

Có mặt tại Việt Nam hơn 1 thập kỷ, ARK Việt Nam tự hào là đơn vị sản xuất máy ép bùn trục vít ngay tại Việt Nam. Chúng tôi nhập khẩu dây chuyền thiết bị cũng như nguyên liệu từ nền công nghiệp tiên tiến Hàn Quốc. Đồng thời nghiên cứu, tinh chỉnh và cho ra đời dòng máy ép bùn trục vít chính hãng với chất lượng vượt trội, thích nghi với điều kiện sản xuất trong nước.

Lời kết

Với đội ngũ kỹ thuật viên tâm huyết, chuyên nghiệp, ARK Việt Nam luôn luôn lắng nghe mọi yêu cầu của bà con về một sản phẩm thiết thực. Chúng tôi không ngừng phát triển, đem những bước tiến của công nghệ xử lý chất thải tại Hàn Quốc đến phục vụ tại thị trường Việt Nam. Không chỉ đáp ứng về chất lượng, mà còn là số lượng sản xuất và tiến độ bàn giao.

Vì vậy, quý bà con có nhu cầu đầu tư, đặt hàng Máy ép bùn trục vít cho chăn nuôi, hãy nhấc máy và liên hệ ngay với ARK Việt Nam. Chắc chắn quý khách sẽ hài lòng với sản phẩm và chính sách bán hàng, hậu mãi mà chúng tôi cam kết.

Với các tính năng ưu việt và lợi ích to lớn mang lại, máy ép bùn trục vít xứng đáng là một trong những công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, thiết yếu trong các trang trại chăn nuôi ở mọi quy mô. Khoản đầu tư thông minh này không chỉ đem lại lợi nhuận, giảm thiểu chi phí mà còn là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường.

1 những suy nghĩ trên “So sánh máy ép phân heo, phân bò và máy ép bùn trục vít

 1. Steve Smith nói:

  I’m glad that you said that the productivity process is important to be managed for an efficient process. My uncle mentioned the other day that he and his business partner were hoping to find manure separation equipment to be able to better process their wastewater safely and properly. He asked if I had any idea what would be the best farm equipment buying approach. I appreciate this informative manure separation guide article for effective planning. I’ll be sure to tell him that it will be much better if they consult a farm equipment company as they can answer all their inquiries.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup lễ ký kết ark với Nước sạch Sông Đà