Máy ép bùn nào phù hợp với nhà máy sản xuất giấy

Ngành sản xuất giấy của nước ta hiện nay đang rất phát triển với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Song song với lợi ích to lớn mà ngành này đem lại, thì nước thải của nó cũng là thách thức đối với các chủ doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý. Bùn thải của việc sản xuất giấy mặc dù không khó để xử lý, nhưng cần sử dụng đúng loại máy ép bùn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc điểm bùn thải ngành sản xuất giấy

Bùn thải hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất bột giấy là chất thải rắn có thể tích lớn, được thu hồi từ quá trình sản xuất bột giấy và giấy. Ngoài các tạp chất cơ học khác, bùn thải luôn chứa một lượng lớn xơ sợi vụn.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy tái chế

Các loại bùn thải phát sinh trong quá trình sản xuất giấy

Có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các sản phẩm có giá trị cao. Tùy thuộc vào nguồn gốc của xơ sợi trong bùn, mà bùn chứa bột giấy được phân loại thành:

 • Bùn nguyên sinh: Hình thành trong quá trình sản xuất bột giấy nguyên thủy từ gỗ;
 • Bùn khử mực: thu hồi từ quá trình khử mực in giấy tái chế;
 • Bùn thứ sinh: thu được từ quá trình xử lý nước thải tái chế giấy.

Tổng lượng bùn chứa bột giấy có thể chiếm 3-5% sản lượng giấy. Hàm lượng xơ sợi cellulose có thể chiếm 40-60% khối lượng chất rắn.

Xử lý bùn phát sinh trong quá trình sản xuất giấy

Đối với bùn nguyên sinh có thể thể tái sử dụng bằng cách thu hồi bột giấy thông qua bể DAF. Việc thu hồi và tái sử dụng bột giấy để tránh lãng phí tài nguyên luôn được ưu tiên. Riêng đối với bùn khử mực và bùn thứ sinh cần sử dụng các thiết bị cơ học để xử lý triệt để trước khi thu gom. Sau đó vận chuyển đến nơi quy định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ép bùn. Tuy nhiên để lựa chọn được loại máy ép bùn phù hợp với ngành sản xuất giấy là không dễ dàng. Bởi các vấn đề như:

 • Máy ép bùn vận hành có hiệu quả không?
 • Máy có bền không?
 • Giá cả thế nào?
 • Lắp đặt trong bao lâu?
 • Vận hành có phức tạp không? Có tốn nhiều nhân công hay không?
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm như thế nào?

Với hàng loạt những câu hỏi như vậy hẳn các nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian để lựa chọn. Hãy để ARK giới thiệu và so sánh những loại máy ép bùn phù hợp nhất đối với ngành sản xuất giấy:

Máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm (Decanter) là một loại máy ép bùn được sử dụng cực kỳ phổ biến tại các nhà máy công nghiệp. Là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Với ưu điểm thiết kế theo dạng modul, vận hành liên tục (nạp vào – xả ra) theo quy trình khép kín. Mang lại hiệu quả cao với nhiều đặc thù bùn thải trong các ngành: thực phẩm, chế biến thủy hải sản, dệt nhuộm… Đem lại sự an toàn tuyệt đối và giảm thiểu tối đa mùi hôi trong quá trình xử lý. Đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt.

Máy ép bùn ly tâm có chức năng tách 2 thành phần cơ bản của dung dịch bùn. Đó là nước và bã bùn. Sở dĩ nhiều chủ đầu tư lựa chọn máy ly tâm cho hệ thống ép lọc bùn thải là nhờ vào một số ưu điểm so với những kiểu máy khác. Dung dịch bùn thô sẽ được bơm vào trống quay bên trong từ một đầu. Bộ phận này làm việc và nâng dần tốc độ quay lên tạo ra lực ly tâm lớn dần. Bã bùn có tỷ trọng lớn hơn sẽ văng ra thành trống và bám vào đó.

Nước thải thoát ra các lỗ được bố trí dày trên lồng quay. Bùn cặn được giữ lại và được trục vít ở trung tâm (quay với tốc độ chậm hơn nhiều so với trống) xoắn gạt ra một đầu tại cổng xả. Sau đó đưa ra ngoài. Công nhân có thể đóng bao hoặc dùng máng để vận chuyển đến nơi qui định. Đổ bỏ hoặc tiêu hủy.

Máy ép bùn trục vít

Máy ép bùn trục vít (Screw press) là một thiết bị được sử dụng vào giai đoạn cuối của quy trình xử lý nước thải. Máy ép bùn trục vít có thể thay thế cho các bể lắng hay bể bùn dày. Làm giảm chi phí xây dựng bể xử lý cho các nhà máy xử lý.

Nguyên lý hoạt động của máy ép lọc bùn trục vít là sử dụng các ốc vít hình xoắn ốc đặc biệt. Cho phép khử nước và được tự động làm sạch, tránh tắc nghẽn. Được điều khiển bởi một hệ thống vận hành tự động. Sử dụng công nghệ mới có thể thay thế cho các loại máy truyền thống như băng tải, khung bản. Các loại này cần phải dùng nước áp lực cao để làm sạch các bản lọc hay băng tải lọc, rất tốn nước. Cơ chế làm sạch này cực kỳ lý tưởng để loại những loại bùn có tính bám dính và dễ tắc nghẽn.

Thêm vào đó tốc độ xoay trục vít cũng rất thấp (từ 2-4rpm). Do đó chi phí điện năng sử dụng cũng rất lý tưởng (0,8kW/h). Tiêu thụ ít nước hơn so với các máy ly tâm. Độ ồn của máy cũng rất thấp chỉ từ 63dB sau 1-2 năm đi vào vận hành thực tế.

Máy ép bùn băng tải

Đây là loại máy ép bùn kiểu mới vận hành theo nguyên lý sử dụng áp lực ép của các rulo lên các băng tải. Bùn được ép ra thành các bản mỏng, chắc và rất nhanh khô. Nước sạch lọt qua khe thoáng của băng tải và đưa ra ngoài. Máy ép bùn băng tải là loại máy ép liên tục. Hiệu quả kinh tế tương đối với những nơi không yêu cầu độ ẩm quá thấp.

So sánh ưu, nhược điểm của các loại máy ép bùn đối với ngành sản xuất giấy

Trong số 4 loại máy ép bùn phổ biến nhất hiện nay. Ngành giấy nên lựa chọn 3 loại máy ép bùn trên sẽ cho hiệu quả độ khô bùn phù hợp nhất.

Loại máy Máy ép bùn ly tâm Máy ép bùn băng tải Máy ép bùn trục vít
Độ ẩm bùn sau ép 70 – 85% (độ ẩm ổn định khi vận hành) 75 – 85% (độ ẩm có thể thay đổi khi điều chỉnh băng tải) 70 – 85% (độ ẩm ổn định khi vận hành)
Vận hành  24/24, tốn ít nhân công vận hành 24/24, cần có nhân công trực thường xuyên 24/24, tốn ít nhân công vận hành
Giá thành cao thấp trung bình
Bảo dưỡng bảo dưỡng dễ dàng bảo dưỡng thường xuyên, do băng tải sau một thời gian sẽ bị giảm độ ép lọc bảo dưỡng dễ dàng

Hiện nay, các đơn vị sản xuất giấy vẫn khá ưa chuộng loại máy ép bùn băng tải vì giá thành rẻ hơn và có yêu cầu độ khô bùn sau ép không quá cao. Tuy nhiên, việc sử dụng máy ép bùn ly tâm và máy ép bùn trục vít, với công nghệ cao, sẽ cho bùn ép ra có độ ẩm ổn định hơn. Đi kèm là hiệu quả kinh tế cao hơn.

Để lựa chọn máy ép bùn phù hợp, hãy liên hệ ARK Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Điện thoại: 0977.675.754 (Mr Trúc)
Website: www.arkvietnam.com
Email: arkvn234@gmail.com
Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà N03-T7, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Văn phòng HCM: 68-70 Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4, HCM.

2 những suy nghĩ trên “Máy ép bùn nào phù hợp với nhà máy sản xuất giấy

 1. Robert Richardson nói:

  I would like a quote for the decanter centrifuge. We are a paper board manufacturer, using all recycled cardboard and paper. We also treat and reuse all water

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup lễ ký kết ark với Nước sạch Sông Đà